Thiết lập mục tiêu – Bánh xe cuộc đời

0
7771

Các bạn có thể sử dụng để thiết lập mục tiêu của mình trong thời gian ngắn hạn 6 tháng, 1 năm, 3 năm hay thậm trí cả cuộc đời mình

Phần thứ nhất: Phát triển bản thân

Ở phần này, các bạn có thể ghi những kiến thức, kỹ năng mà bạn muốn đạt được trong thời gian tới để có thể phát triển bản thân mình. Ví dụ như mục tiêu “Mỗi tháng đọc một cuốn sách và viết được 1 bài cảm nhận sách có chất lượng. (từ 1/2015)” chẳng hạn.

Phần thứ hai: Sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố quan trọng của con người. Không có sức khỏe thì tất cả các phần còn lại đều không hoàn thành được. “Khi có sức khỏe, chúng ta có nhiều ước mơ, nhưng khi không còn sức khỏe, ước mơ duy nhất của chúng ta là có sức khỏe”.

Phần thứ ba: Sự nghiệp

Ở phần này, chúng ta đề cập đến những việc mà chúng ta sẽ làm để phục vụ cho sự nghiệp của mình. Đó có thể là các kỹ năng mới, kiến thức mới, hay công việc mới.

Phần thứ tư: Tài chính

Bạn có dự định gì về tài chính cá nhân trong thời gian tới? Bạn muốn thu nhập bao nhiêu? Chi tiêu bao nhiêu? Quản lý chi tiêu như thế nào?

Phần thứ năm: Các mối quan hệ

– Gia đình là tổ ấm, làm mối quan hệ quan trọng nhất của chúng ta. Hãy quan tâm đến mối quan hệ này.

– Các mối quan hệ khác như đồng nghiệp, bạn bè, … bạn dự định sẽ như thế nào? (gia tăng mối quan hệ? Củng cố mối quan hệ với…?)

 Phần thứ sáu: Đóng góp xã hội

Thời gian tới bạn sẽ đóng góp gì cho xã hội? Nó có thể là các chương trình thiện nguyện vì cộng đồng hay đơn giản là việc bạn chấp hành tốt pháp luật, bảo vệ môi trường, …

Phần thứ bảy: Tâm hồn

Bạn tin theo tôn giáo, tín ngưỡng nào? Bạn có những dự định gì để phát triển tâm hồn? Tránh xa những yếu tố tiêu cực?

Phần thứ tám: Giải trí

Bạn sẽ tham gia các hoạt động giải trí nào? (xem phim, chơi thể thao, đọc sách, tham gia các sự kiện, …)

Những chú ý khi thiết lập bánh xe cuộc sống:

– Các mục tiêu càng SMART càng tốt;

– Mỗi mục tiêu sẽ có kế hoạch để đạt được nó;

– Các phần của bánh xe có thể khác nhau tùy mỗi giai đoạn. Có giai đoạn bạn chú trọng phần này nhiều hơn, phần khác ít hơn, và chúng ta hướng tới việc phát triển đều các phần để bánh xe vận hành tốt nhất (đây là điều lý tưởng). Thông thường, chúng ta sẽ cố gắng để càng tiện cận với phát triển đều càng tốt, nghĩa là các phần phát triển không chênh lệch nhau quá nhiều.

Ví dụ: Giai đoạn 20-30 tuổi, bạn có sức khỏe rồi, vậy bạn dành sự quan tâm nhỏ là 10% cho sức khỏe (dưới mức trung bình 12,5%), bạn ưu tiên cho sự nghiệp hơn, sự quan tâm có thể là 20%. Đến giai đoạn 30-40 tuổi, bạn thấy mình đã có gia đình, cần để phần mối quan hệ lên cao 20%, công việc của bạn ổn định rồi, bạn để sự nghiệp giảm xuống còn 12,5%, khi bạn 60-80 tuổi, bạn lại quan tâm phần sức khỏe lên 25%, sự nghiệp giải xuống 5%, … Và khi bạn quản trị cả cuộc đời bạn thì cuối cùng, các phần sẽ tương đối bằng nhau.

ST

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here