TẬP TRUNG ĐIỂM MẠNH – LÀ CÁ, KHÔNG LEO CÂY

0
2511

Ts. Howard Gardner nổi tiếng với thuyết đa thông minh. Ông chỉ ra rằng mỗi người đều có tới 9 loại hình thông minh, như thông minh logic, thông minh nội tâm, thông minh ngôn ngữ, thông minh vận động, … .Mỗi người đều nổi bật một vài loại hình thông minh trong 9 loại hình thông minh đó. Thế nhưng điều đáng tiếc ở chỗ trường học chủ yếu đánh giá năng lực mỗi người qua thông minh logic. Nếu một người vốn sinh ra, đã mạnh sẵn về logic thì sẽ có lợi thế trong phần lớn các môn học trên trường, từ đó mà thi cử thuận lợi. Và chưa bao giờ, những người thông minh về vận động hay hội họa được tuyên dương khen thưởng trong các bài thi về logic ở trường. Lẽ dể hiểu là sẽ chẳng bao giờ có chuyện trường học tuyển sinh bằng hai môn thi “Nhảy xa, phối hợp hát quốc ca”.

Với tâm lý đám đông, thì những gì người ta hay làm, sẽ tạo thành định kiến. Chẳng hạn, phải thi vào một trường đại học tốt, sau đó học thật giỏi, sau đó sẽ ra trường tìm việc. Chính vì lẽ đó mà nhiều người cứ đâm đầu vào việc học và thi, mà chưa biết khi sinh ra, mình mạnh gì, yếu gì, và cũng chưa biết khi sinh ra, mình là “cá”, hay là “khỉ”, hay là “hổ”, “báo”,… Thành ra, tổ chức cuộc thi leo cây quy tụ đủ mọi thành phần. Và nếu như, con cá ấy cả đời cứ cố gắng chạy theo đám đông của loài khỉ, loài vượn thì suốt đời nó cứ mãi mãi nghĩ rằng nó là kẻ ngu ngốc.

Giống như cầu thủ đắt giá, giàu có bậc nhất, nhiều kỉ lục và nhiều danh hiệu top đầu: Cristiano Ronaldo – thành công vang dội trong lĩnh vực bóng đá, lại là người từ nhỏ đi học chuyên trốn học, học dốt và bị đuổi học, một điều chứng tỏ rằng anh ta không hề thông minh về logic được. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như Ronaldo toàn tâm toàn ý, quyết tâm theo đuổi ngành Toán học? Và ngược lại, chuyện gì sẽ đến nếu như GS Ngô Bảo Châu – người Việt duy nhất đạt được giải thưởng Fields trong Toán học (Tương đương giải thưởng Nobel trong lĩnh vực khác) lại đặt hết tâm huyết theo đuổi nghiệp bóng đá. Có lẽ, khi đó thế giới sẽ không có hai tài năng mà thay vào đó là hai thảm họa.

Bởi vậy điều quan trọng là theo đuổi điểm mạnh – thứ mình giỏi nhất. Là cá, thì phải tìm đến đại dương, để tự do vẫy vũng – và hãy học cách nói không với những cuộc đua leo cây.

ST và BS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here